[x] đóng
Tư vấn, giải pháp


Tips: Tên gọi và cách phân biệt các loại tâm ống ngắm Rifle PDF. In Email
Thứ tư, 22 Tháng 7 2015 15:01

Điện Tử Thái Thắng xin trân trọng giới thiệu bài viết hướng dẫn quý khách hàng tìm hiểu về Tâm Ngắm ( Tâm chữ thập ) bên trong các loại ống ngắm  , rất mong qua Tips hướng dẫn nhỏ sau đây sẽ giúp quý khách hàng dễ dàng chọn lựa cho mình một sản phẩm ưng ý hơn trong công việc ngắm - căn tâm mục tiêu và các công việc chuyên dụng khác.

 

Tâm ống ngắm có tên tiếng Anh là Reticle ( dựa trên nguồn gốc tiếng La tinh ) , nghĩa là các đường thẳng ( hoặc điểm ) đan vào nhau xuất hiện trước mắt khi bạn nhìn qua các loại ống ngắm . Nếu phân loại theo chủng loại ống ngắm ta sẽ có hai chủng loại chính là tâm Rifle Reticle ( bắn tỉa ) và Tâm bắn liên thanh ( Red Dot Sight)

 - Rifle Reticle ( bắn tỉa ): được trang bị trên các loại ống ngắm thân dài, có độ phóng đại thay đổi được hoặc không, chuyên dụng lắp các loại súng bắn tỉa , thiết bị căn tâm đường tròn , tác vụ hàng hải , thiên văn, đo đạc v.v...

 - Tâm bắn liên thanh ( Red Dot Sight): đơn giản và thường không có độ phóng đại hoặc tối đa chỉ 4x , các loại này không được căn vạch chữ thập sẵng mà chỉ có 1 điểm ở giữa thị kính được tạo ra nhờ ánh sáng đèn hoặc đèn Laser , chỉ sử dụng cho việc căn tâm cự ly gần , các loại súng liên thanh , kính thiên văn  v.v....

alt

Hình 1. Phân loại theo ống ngắm

    Tâm RedDot Sight được thiết kế giới hạn và do công việc đơn giản nên chỉ cần phù hợp với sở thích và ray lắp vào thiết bị chuyên dùng . Đối với Tâm Rifle Reticle , phần lớn mục đích sử dụng và thiết bị yêu cầu độ chính xác cao , đôi khi cần cả khả năng cân bằng ,tính toán độ lệch do tác động của môi trường , gió , mưa .v.v... nên chủng loại thiết kế không giới hạn , mỗi nhà sản xuất đều cho ra đời hàng chục, trăm kiểu dáng khác nhau nhằm đám ứng nhu cầu của thị trường. Song để quý khách hàng dễ dàng chọn lựa , phân loại , chúng tôi sẽ định hướng một số lựa chọn như sau:

alt

Hình 2. Phân loại tâm Rifle Reticle

   Từ lúc xuất hiện đến nay , đa số các loại tâm Rifle Reticle đề có hình dạng cơ bản là dấu cộng ( + ) hay gọi là tâm chữ thập , được phát minh bởi Robert Hooke . Một vòng tròn với chữ thập kết hợp với thân ống dài này có nhiều công dụng như ngắm mục tiêu với súng , căn đồng tâm các loại thiết bị hình ống - trụ , đo đạc , thiên văn , đồ họa , hoa tiêu v.v...  Qua thời gian phát triển , các loại tâm chữ thập xuất hiện nhiều biến thể để phù hợp với công dụng sử dụng và đơn giản hóa quá trình ngắm mục tiêu . Và để đơn giản nhất chúng tôi xin giới thiệu 9 loại tâm cơ bản nhất đã và đang tồn tại trên thị trường:

  I. Fine Crosshair : chủng loại tâm cơ bản nhất , chỉ có chữ thập  , tác dụng đơn giản tập trung tầm ngắm , xác định đồng tâm với mục tiêu .

alt

Hình 3. Fine CrossHair

  II. Duplex Crosshair: biến thể nâng cấp từ Fine Crosshair , 2/3 phần ngoài của chữ thập sẽ được in đậm , và phần trung tâm chữ thập sẽ rất mảnh , tác dụng giúp tăng độ tập trung của mắt vào phần trung tâm chữ thập , cũng như giảm thiểu độ khuất của chữ thập so với mục tiêu và dành cho các mục tiêu nhỏ , di chuyển linh hoạt.

     Duplex crosshair Xuất hiện phổ biến tại Việt Nam với một biến thể nâng cấp khá đặc biệt , từ sự kết hợp giữa Duplex Reticle và RangeFinder Reticle tạo nên một loại tâm với khả năng tập trung cao độ và hỗ trợ phân tích lực bắn , ném một vật thể về phía mục tiêu . Model này được gọi là Ballistic Plex Reticle.

alt

alt

Hình 4. Duplex CrossHair và Ballistic Plex Reticle

  III. German Reticle : Được nâng cấp bởi người Đức trong chiến tranh thế giới thứ II , một giản thể cơ bản dành cho các dòng súng trường tấn công độ giật - uy lực cao,  súng pháo , pháo xe tăng , đại bác . Yêu cầu đơn giản , mục tiêu cố định , to lớn .

alt

Hình 5. Một số Model German Reticle

  IV. Target Dot : Một biến thể từ Fine Crosshair với một chấm tròn lớn tại tâm chữ thập , phiên bản này chuyên dùng cho các dòng đại liên , súng tiểu liên quân dụng không quan tâm độ chính xác và mục tiêu kích thước lớn hoặc chỉ cần ngắm đúng mục tiêu , không cần phải chính xác đến từng vùng trên cơ thể -  bản thể. Xét về khả năng tương đồng thì Model này sẽ giống với chủng loại tâm RedDot Sight.

alt

Hình 6. Một số Model Target Dot Reticle

  V.MIL-DOT : các đường thẳng trọng tâm được chia thành các vạch nhỏ hoặc chấm nhỏ , tác dụng kép cho khả năng sử dụng các loại súng săn chuyên nghiệp, mục tiêu di chuyển nhanh . Và phù hợp cả với các chủng loại tháp Rada , súng trường chống máy bay . Đối với xạ thủ bắn tỉa quân đội , các đốt này có tác dụng xác định chiều cao của mục tiêu và quyết định gây tổn thương chính xác trên một vùng cơ thể nhất định .

alt

Hình 7 . Một số biến thể của MilDot .

  Vi. Cicle : được thiết kế riêng cho các loại ShotGun , súng trường tấn công cự ly gần , uy lực cao nhưng độ chính xác kém với mục tiêu nhỏ .

alt

Hình 8 . Cicle và một số biến thể của Cicle

  VII.Range Finder : chủng loại tâm với các mức chi vạch hỗ trợ chuẩn đoán cự ly đến mục tiêu , đối với các dòng vũ khí tầm xa Model này rất hưu ích . Mọi vật thể nằm trong bầu khí quyển của trái đất đều chịu tác động của lực trọng trường khổng lồ và luôn bị bẻ cong đường đi theo đường cong của trái đất , các vạch Range finder này giúp người sử dụng tính toán , khấu trừ lực bắn và phán đoán tầm rơi của đạn khi tiếp cận mục tiêu. Mỗi vạch tăng cường sẽ mang một giá trị khoảng cách nhất định tùy vào nhà sản xuất , các chỉ số này sẽ được kèm theo sách hướng dẫn sử dụng trong hộp của từng sản phẩm.

      - Range Finder giai đoạn cổ điển chỉ là những vạch ngang tăng cường do công nghệ sản xuất tâm chữ thập thô sơ chỉ dựa trên thao tác thủ công , được tạo nên nhờ các sợi dây đan vào nhau .

      - Range Finder ngày nay : nhờ vào công nghệ sản xuất mới , các vạch RangeFinder được kẻ chính xác bằng Laser lên một lớp kính bên trong thân ống ngắm giúp tăng vẻ thẩm mỹ  cũng như độ chính xác.

alt

Hình 8 . RangFinder  cơ bản và một số biến thể nâng cao

  VIII. SVD Type :Thiết kế xuất phát từ Nga , có thể hiểu đây là một phiên bản cao cấp hơn của Range Finder   , ban đầu chỉ sử dụng cho dòng súng xạ thủ Dragunov ( biến thể của AK 47 ) ,  Model này hỗ trợ tối đa cho các đơn vị vũ khí tầm trung , uy lực cao , cỡ đạn lớn nhưng đồng nghĩa độ lệch của đạn phức tạp , chính xác kém .

alt

Hình 9 . SVD cơ bản và biến thể

   Nếu xét về nhu cầu thường dùng tại Việt Nam , phần lớn phục vụ cho nhu cầu xác định mục tiêu từ xa , đo đạc , thiên văn , địa chất . Chính vì vậy các loại tâm Fine CrossHair , Duplex CrossHair, Target Dot , MilDot , và nếu cao cấp hơn sẽ là Dòng tâm SVD sẽ là những lựa chọn tối ưu cho quý khách hàng  . Qua bài viết này , chúng tôi rất mong hỗ trợ quý khách hàng trong việc lựa chọn , đánh giá chủng loại tâm ngắm phù hợp nhất với công việc cần sử dụng .

  Để tìm hiểu thêm và trực tiếp được tư vấn các Model Ống ngắm  hỗ trợ các loại tâm như trên , xin vui lòng liên hệ trực tiếp . Công Ty Điện Tử Thái Thắng luôn sẳng sàng đón tiếp và phục vụ tận tình nhất . Chúng tôi luôn tự hào là một trong những đơn vị phân phối sản phẩm điện tử - quang học hàng đầu tại Việt Nam . Cung cấp trực tiếp sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới với chất lượng đảm bảo .

Hoặc quý khách hàng có thểm tham khảo sản phẩm tại hệ thống Website ngay tại đây : >> Tất cả các loại ống ngắm và phụ kiện ống ngắm  <<

Chân thành cảm ơn vì đã theo dõi !

 

 

 

 

 

 
<< Bắt đầu < Lùi 1 2 Tiếp theo > Cuối >>

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ THÁI THẮNG

(Giấy phép đăng ký kinh doanh số : 0103864964 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. Hà Nội cấp ngày : 22/05/2009)
MST : 0103864964

Showroom HN 1 : 151/12(Số nhà 12, Lô 151)-Đ. Hồng Hà-P. Phúc Xá-Q. Ba Đình-Hà Nội
(Vào cổng chợ Long Biên rẽ trái - cổng chợ đối diện bến xe Bus Long Biên)

Showroom HCM : Số 129 - Đ. Nguyễn Cư Trinh-P. Nguyễn Cư Trinh-Q. 1-HCM
(Đối diện Agribank Nguyễn Cư Trinh)

Công ty có nơi để xe an toàn, thuận tiện.
Phone: (+84) 24 37.17.18.19       
Fax: (+84) 24 37.17.33.25
Hotline (24/7) : 097.4444.097 (Mr. Lâm)
                      0912.245.244 (Mr. Sơn)
 

Menu

Số người truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3690
mod_vvisit_counterHôm qua5535
mod_vvisit_counterTuần này15347
mod_vvisit_counterTuần trước44089
mod_vvisit_counterTháng này97088
mod_vvisit_counterTháng trước248847
mod_vvisit_counterTấ cả16817562

Khách trực tuyến

Hiện có 327 khách Trực tuyến