[x] đóng
Hướng dẫn làm một kính thiên văn đơn giản PDF. In Email
Chủ nhật, 11 Tháng 7 2010 12:05

 

Phương pháp làm một kính thiên văn đơn giản ở nước ta. Để chế tạo cho riêng bạn một ống kính thiên văn nhỏ trong điều kiện của hầu hết các bạn yêu thiên văn. Bạn có thể làm theo phương pháp sau.
1.Kính thiên văn khúc xạ.
a.Chuẩn bị vật liệu cần thiết
-Vật kính: Bạn có thể tận dụng những mắt kính của những chiếc kính lão hoặc viễn thị đã hỏng. Nhưng để có chất lượng tốt hơn, bạn hãy đến hiệu kính thuốc mua một mắt kính viễn thị còn nguyên khổ tròn với tiêu cự tuỳ thích. Chẳng hạn, với mắt kính viễn thị có độ tụ +1D là bạn đã có vật kính có tiêu cự f1 = = 1m
Chú ý khi chọn vật kính: Điều đầu tiên và cũng là quan trọng khi chọn vật kính là tâm kính phải trùng với tâm của vòng tròn rìa. Thứ 2, do hiện tượng sắc sai, hình ảnh tạo bởi vật kính sẽ mờ đi. Để khắc phục tình trạng này chúng ta phải giảm độ mở tự do của kính ( đường kính D của vật kính), tức là buộc phải giảm độ sáng E ( nếu có điều kiện, bạn có thể đến nơi chế tạo dụng cụ quang học để mua các vật kính tiêu sắc)
-Thị kính: Việc tìm được thị kính xem ra còn khó hơn là có được vật kính. Bạn có thể dùng thị kính hay vật kính của một chiếc kính hiển vi đã hỏng ( tiêu cự rất ngắn từ vài mm đến vài cm). Hoặc có thể mua mắt kính dùng trong các kính kinh vĩ, trắc địa ( tiêu cự khoảng 1 cm nhưng giá lại không phải chăng). Nhưng bạn chớ lo. Với chiếc máy ảnh đã hỏng, bạn có thể tháo lấy vật kính của nó để làm thị kính cho chiếc kính thiên văn của mình ( tiêu cự từ 3 – 5 cm). Dễ kiếm hơn, bạn có thể dùng mắt kính của các Camera, máy ảnh hay ống nhòm mà các em thiếu nhi thường dùng ( chất lượng tuy không tốt lắm nhưng vẫn sử dụng được, miễn là các mặt này không bị xây xát).
Chú ý khi chọn thị kính: Thị kính có tiêu cự càng ngắn thì đường kính rìa càng nhỏ. Và do đó hình ảnh thiên thể quan sát được sẽ càng lớn, song ảnh sẽ càng mờ và tối. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi chọn thị kính để thích hợp với yêu cầu quan sát của mình.
- ống kính: Tốt nhất, dùng ống nhựa PVC vì vừa có nhiều loại, lại dễ gia công. Tuỳ thuộc vào đường kính rìa của vật kính và thị kính, bạn có thể chọn ống kính thích hợp. Cần một ống cho vật kính ( ống vật kính) và một ống cho thị kính ( ống thị kính). Ngoài ra, cần có thêm một ống nối và một ít keo dán.
b.Cách làm cụ thể.
Giả sử bạn có một vật kính có đường kính rìa 2R = 60cm, tiêu cự f1 = 1m = 100cm và một thị kính có tiêu cự f2 = 2cm.
Độ bội giác G∞ = = 50
Chọn ống vật kính loại 60 có đường kính bằng đường kính rìa của vật kính và chiều dài l nhỏ hơn tiêu cự của vật kính ( l< f1) ( khoảng 90 cm). ống thứ 2 dùng để gắn thị kính.
Bạn có thể làm theo sơ đồ sau:

2.Kính thiên văn phản xạ.
Vật kính là một gương cầu lõm và thị kính là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn.
Để có được vật kính là một gương cầu lõm, bạn có thể dùng chiếc gương cầu lồi gắn ở xe máy hoặc ô tô. Sau đó, đem ra hiệu kính tráng ngược lại. Thế là bạn đã có một chiếc gương cầu lõm. Nếu có điều kiện, bạn ra cửa hàng bán dụng cụ quang học mua một chiếc cầu lõm theo ý muốn. Đơn giản hơn, bạn có thể ghép sát một gương phẳng với một thấu kính hội tụ, kết qủa thu được sẽ tương đương với một gương cầu lõm ( tuy nhiên chất lượng sẽ kém hơn rất nhiều) có tiêu cự fgương=fkính
Nếu gương cầu lõm có bán kính R thì tiêu cự fgương= R. Khi chế tạo kính thiên văn phản xạ ta cần có thêm một gương phẳng tráng mặt trên hoặc tốt nhất là một lăng kính phản xạ toàn phần.
Bạn nhớ rằng mọi công thức đối với kính thiên văn khúc xạ đều áp dụng cho kính thiên văn phản xạ.

Kính thiên văn phản xạ được chế tạo từ vật kính chuẩn có ưu điểm là tránh được quang sai và hình ảnh sáng, rõ hơn. Song chế tạo phức tạp hơn.
3.Hiệu chỉnh
-Hiệu chỉnh quang trục: Bạn phải điều chỉnh sao cho quang trục của vật kính và thị kính trùng nhau ( ghép đồng trục).
-Hiệu chỉnh quang sai: Khi quan sát chi tiết bề mặt Mặt Trăng và hình dạng các hành tinh, bạn phải thực hiện công việc hiệu chỉnh này. Để hạn chế quang sai bằng cách dùng một tấm bìa chắn sáng khoét một lỗ tròn nhỏ sao cho có được độ mở thích hợp. Cắt một tấm bìa được khoét lỗ thành hình tròn có đường kính bằng đường kính rìa của vật kính. Sau đó đặt trước hoặc sau vật kính. Nhưng khi quan sát các ngôi sao thì bạn không được dùng chắn sáng vì quang thông của các ngôi sao rất yếu.
4.Giá kính.
Để thuận tiện cho việc quan sát và cũng là được để cho chiếc kính thiên văn của bạn có một hình dáng nào đó, bạn cần làm một giá kính. Tuỳ thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn và những gì có thể tận dụng mà chiếc kính thiên văn của bạn sẽ có những giá kính khác nhau. Công việc này không khó, chỉ cần bạn kiên nhẫn. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua nó, nhưng nói nhỏ với bạn, giá cao đấy. Dù thế nào cũng phải có nó, nếu không, chỉ một cái rung nhỏ cũng có thể làm cho ngôi sao mà bạn quan sát vượt ra ngay khỏi thị trường.

bài trích theo vatlyvietnam.org

Các bạn có thể xem Clip hướng dẫn cụ thể tại đây:
http://clip.vn/watch/Huong-dan-tu-lam-kinh-thien-van,WsbD

 

LAST_UPDATED2
 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ THÁI THẮNG

(Giấy phép đăng ký kinh doanh số : 0103864964 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. Hà Nội cấp ngày : 22/05/2009)
MST : 0103864964

Showroom HN 1 : 151/12(Số nhà 12, Lô 151)-Đ. Hồng Hà-P. Phúc Xá-Q. Ba Đình-Hà Nội
(Vào cổng chợ Long Biên rẽ trái - cổng chợ đối diện bến xe Bus Long Biên)

Showroom HCM : Số 129 - Đ. Nguyễn Cư Trinh-P. Nguyễn Cư Trinh-Q. 1-HCM
(Đối diện Agribank Nguyễn Cư Trinh)

Công ty có nơi để xe an toàn, thuận tiện.
Phone: (+84) 24 37.17.18.19       
Fax: (+84) 24 37.17.33.25
Hotline (24/7) : 097.4444.097 (Mr. Lâm)
                      0912.245.244 (Mr. Sơn)
 

Menu

Số người truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3602
mod_vvisit_counterHôm qua5655
mod_vvisit_counterTuần này3602
mod_vvisit_counterTuần trước39495
mod_vvisit_counterTháng này168278
mod_vvisit_counterTháng trước175667
mod_vvisit_counterTấ cả14184188

Khách trực tuyến

Hiện có 323 khách Trực tuyến