[x] đóng
Cấu tạo của kính thiên văn PDF. In Email
Thứ sáu, 10 Tháng 8 2012 23:17
Cấu tạo của Kính thiên văn
Kính thiên văn khúc xạ

Trong kiểu kính thiên văn khúc xạ, ánh sáng được hội tụ nhờ một kính hội tụ. Thấu kính thứ hai làm thị lính. Kính này là kính phân kỳ, dùng để trả trờ lại những tia sáng hội tụ thành song song để cho mắt ta nhìn dễ chịu.
Kính loại này có thể to nhất khoảng 1 mét đường kính nhưng chưa chế ra bao giờ. Cũng không thể chế kính loại này to hơn bởi vì sự sai lệch sẽ quan trọng. Thêm nữa, thấu kính loại này rất nặng nên chúng dẽ đổi dạng do trọng lượng của chúng tạo ra.

alt
alt
Kính thiên văn khúc xạ có 2 cái dở phải được sửa đổi Thứ nhất: sai lệch vì độ cong của khối cầu của thấu kính không cho phép những tia sáng hội tụ lại một điểm. Do đó hình sẽ mờ.
Thứ hai: sai lệch màu sắc bởi vì mỗi màu có điểm hội tụ riêng của nó và một vòng màu sẽ tạo thành chung quanh vật được quan sát.
Ðường đi của ánh sáng trong kính thiên văn khúc xa (réfracteur)


Kính phản xạ Newton

alt
alt
Nguyên tắc của loại kính dùng gương này được James Gregory gợi ý , nhưng Newton là người đầu tiên thực hành và xử dụng. Ông dùng một gương lồi để làm hội tụ tia sáng. Ông đã giải được sự sai lệch màu sắc. Loại gương này hiện vẫn còn dùng vì mặc dù có nhiều hệ thống khác. Nguyên tắc rất dễ: Ðầu tiên ánh sáng phản chiếu trở lên nhờ một tấm gương thứ nhất có dạng parabole, tiếp theo ánh sáng đi lệch một phía nhờ phản chiếu qua một tấm gương phẳng nằm nghiêng một góc 45° . Cuối cùng ánh sáng qua những thấu kính để nâng ảnh lên và đến thị kính. Kính thiên văn phản chiếu đầu tiên do Newton làm ra có miếng gương đường kính 2,5 m , được trưng bày năm 1671

Kính thiên văn phản chiếu Newton


Tấm gương chính lúc đầu được làm bằng thau. Sau đó nhà hóa học Ðức Justus Liebig đã tìm cách phủ một lớp bạc mỏng trên thủy tinh. Ưu điểm của bạc là oxyd hóa chậm hơn thau nhiềun nhưng vì nếu dùng gương bằng bạc ròng thì tốn kém. Cuối cùng, năm 1918 người ta tìm ra nhôm, phản chiếu ánh sáng được 82% so với 65% của bạc nên nhôm được dùng để phủ lên gương
Trong thế kỷ 18, kính thiên văn càng ngày càng to dần . Kể từ năm 1774, nhiều dụng cụ rất tốt được William Herschel, người Ðức, sống tại Anh thiết lập. Với một trong những kính thiên văn của ông, ông đã khám phá ra Uranus(1781), và năm 1789 ông đã hoàn thành một kính thiên văn phản chiếu có đường kính 122 cm, là kính thiên văn lớn nhất cho đến năm 1845.

Cassegrain

alt
[IMG][/IMG]
Kính thiên văn Cassegrain Trong kính thiên văn Cassegrain, ánh sáng đến gương chính (parabole lõm) sẽ được phản chiếu đến tâm một gương khác (gương lồi), nơi đây ánh sáng lại được trả về lại phía dưới để vào thị kính. Ở giai đoạn này , ánh sáng được phản chiếu trong ống xuyên qua một lỗ trong tâm gương trung tâm và hình ảnh sẽ được rọi to lên nhờ thị kính và những thấu kính.

Kính thiên văn Coudé Tuy nhiên trong vài trường hợp nếu không đục lỗ tấm kính chính thì phải dùng thêm một gương thứ hai để hướng những tia sáng vô thành ống: Ðó là kính thiên văn Coudé. Cai hay của kính này là nó cho hình ảnh lớn hơn nhiều, ống thì ngắn và dễ xử dụng
Schmidt-Cassegrain


alt
Loại kính lai giống giữa kính khúc xạ và kính phản chiếu , đó là kính thiên văn Schmidt-Cassegrain. Berhard Voldomar Schmidt đã thêm vô kính Cassegrain một thấu kính kiểu Schmidt nơi vật kính. Nó hoạt động như một kính phản chiếu, nhưng thấu kính này có tác dụng làm giảm độ sai lệch hình cầu (aberration sphérique) do gương gây ra. Hành trình của tia sáng trong kính thiên văn kiểu Schmidt-Cassegrain


Từ trước đến nay chưa ai thống kê về cấu tạo của kính thiên văn nhỉ, mình xin được đóng góp
Kính thiên văn theo mình chia làm 3 loại, khúc xạ, phản xạ và loại tổ hợp(kết hợp của khúc xạ và phản xạ). Nhưng trọng tâm ở đây là hai loại kính thiên văn khúc xạ và phản xạ.
-Kính thiên văn khúc xạ:
Kính thiên văn khúc xạ là loại kính thiên văn dùng các thấu kính để thay đổi đường truyền của các bức xạ điện từ, thông qua hiện tượng khúc xạ, tạo ra ảnh rõ nét của vật thể ở xa.
Một trong các kính viễn vọng khúc xạ đầu tiên do Galileo (1564–1642) chế tạo, sử dụng một vật kính, là thấu kính hội tụ để gom các tia sáng vào một mặt phẳng cách thấu kính hội tụ một khoảng được gọi là tiêu cự. Ánh sáng bị khúc xạ tạo ra một ảnh rất nhỏ của một vì sao hay hành tinh. Kế tiếp, ảnh được phóng đại qua thị kính, cũng là một thấu kính hội tụ, để quan sát.
Kính viễn vọng khúc xạ có trở ngại chính là sự tán sắc. Vì thủy tinh hay các vật liệu làm thấu kính có chiết suất khác nhau cho các bức sóng bức xạ điện từ khác nhau. Ví dụ, trong kính thiên văn quang học hoạt động với cơ chế khúc xạ, điều này khiến hình ảnh vật ở xa, ví dụ một vì sao hoặc mộthành tinh, được bao quanh bởi những vòng tròn có màu sắc khác nhau
- Kính thiên văn phản xạ :
Kính thiên văn phản xạ hoạt động dựa trên sự tảo ảnh của vật ở xa bằng các gương, thông qua hiện tượng phản xạ các bức xạ điện từ.
Một trong các kính thiên văn phản xạ đầu tiên do nhà thiên văn người Scotland James Gregory phát minh năm 1663, dùng một mặt gương lõm hội tụ thay vì thấu kính hội tụ để thu gom ánh sáng tới tạo ảnh. Ảnh có thể được thu thập hay được phóng đại thêm qua các gương phụ trợ.
Kính thiên văn phản xạ có ưu điểm lớn là tránh hiện tượng tán sắc.
Với mọi kính thiên văn, số photon thu được tỷ lệ thuận với diện tích phần thu (gương đối với kính thiên văn phản xạ và thấu kính với kính thiên văn khúc xạ). Đồng thời độ phân giải tỷ lệ với đường kính của phần thu. Ví dụ, khi dùng gương có bán kính gấp đôi, khả năng thu gom ánh sáng lên gấp bốn lần và độ phân giải tăng hai lần. Việc tăng kích thước gương có thể được thực hiện dễ dàng hơn so với tăng kích thước thấu kính. Đây cũng là ưu điểm của kính thiên văn phản xạ.
Đa số các kính thiên văn ngày nay, có đường kính cỡ từ vài chục cm trở lên, phục vụ cho quan sát thiên văn, đều là kính thiên văn phản xạ.
Còn thắc mắc gì mọi người cứ hỏi.

Theo thienvanhoc.org

LAST_UPDATED2
 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ THÁI THẮNG

(Giấy phép đăng ký kinh doanh số : 0103864964 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. Hà Nội cấp ngày : 22/05/2009)
MST : 0103864964

Showroom HN 1 : 151/12(Số nhà 12, Lô 151)-Đ. Hồng Hà-P. Phúc Xá-Q. Ba Đình-Hà Nội
(Vào cổng chợ Long Biên rẽ trái - cổng chợ đối diện bến xe Bus Long Biên)

Showroom HCM : Số 129 - Đ. Nguyễn Cư Trinh-P. Nguyễn Cư Trinh-Q. 1-HCM
(Đối diện Agribank Nguyễn Cư Trinh)

Công ty có nơi để xe an toàn, thuận tiện.
Phone: (+84) 24 37.17.18.19       
Fax: (+84) 24 37.17.33.25
Hotline (24/7) : 097.4444.097 (Mr. Lâm)
                      0912.245.244 (Mr. Sơn)
 

Menu

Số người truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2612
mod_vvisit_counterHôm qua6345
mod_vvisit_counterTuần này27349
mod_vvisit_counterTuần trước36496
mod_vvisit_counterTháng này111154
mod_vvisit_counterTháng trước141131
mod_vvisit_counterTấ cả15769547

Khách trực tuyến

Hiện có 264 khách Trực tuyến