[x] đóng
Tổng hợp các loại ống nhòm trên thị trường hiện nay PDF. In Email
Viết bởi Administrator   
Chủ nhật, 28 Tháng 4 2013 01:03

Các loại ống nhòm trên thị trường hiện nay.

Hôm nay tôi viết bài viết này nhằm mục đích tổng hợp tất cả các loại ống nhòm trên thị trường hiện nay để giúp quý khách hàng có thể nắm rõ được hình dáng, cấu tạo, tính năng, cách sử dụng và mục đích sử dụng của từng loại ống nhòm.

đọc thêm các bài viết về ống nhòm :

Giới thiệu chung về ống nhòm

Cấu tạo của ống nhòm

mua các loại ống nhòm ở đâu

Đôi điều cần biết về ống nhòm

Lịch sử của ống nhòm

  - Tư vấn sử dụng ống nhòm nào tốt

  - Sự khác nhau giữa ống nhòm và kính thiên văn

Phân loại theo cấu tạo : Ống nhòm chia thành hai loại là ống nhòm một mắt và ống nhòm hai mắt

- Trong ống nhòm một mắt chia thành hai loại : + ống nhòm một mắt thường (monocular) loại này thường có kích thước nhỏ, độ phóng đại từ 6x-20x tối đa.

Hình dáng bên ngoài và cấu tạo bên trong của ống nhòm một mắt:

alt

alt

                                                                                      + ống nhòm Spotting scope hay còn gọi là kính viễn vọng hoặc ống nhòm ngắm chim đặc điểm của loại này là độ phóng đại và kích thước vật kính cực lớn, thường là 15x-72x, có một số loại độ zoom lên tới 100x còn đường kính vật kính lên tới 100mm.

Hình ảnh minh họa về ống nhòm SpottingScope :

alt

- Trong ống nhòm hai mắt chia làm hai loại : + ống nhòm hai mắt có điều chỉnh zoom là loại ống nhòm có thể thay đổi được độ phóng đại, điều chỉnh phóng to/thu nhỏ (một số loại ống nhòm một mắt cũng có chức năng này thường là dòng ống nhòm spotting scope). Đặc điểm của dòng ống nhòm này : có thể quan sát chi tiết đối tượng bằng cách tăng độ zoom, nhưng có nhược điểm thị trường (trường nhìn/góc mở) rất hẹp, độ rung cao, phải lấy nét ở từng độ zoom khác nhau,một nhược điểm nữa ống nhòm zoom thường không có loại chống thấm nước, đa số thấu kính được làm từ chất liệu BK7 (chưa phải chất liệu kính có độ trong cao).Ống nhòm có điều chỉnh Zoom thường có cấu tạo kiểu Porro với thêm một cần gạt điều chỉnh Zoom bên cạnh mắt phải (Cũng có 1 số ít ống nhòm có núm điều chỉnh zoon ngay gần núm chỉnh focus nằm ở giữa hai ống như ống nhòm yukon 8-24x50)

Hình ảnh minh họa ống nhòm có điều chỉnh Zoom:

alt

                                                                                  + ống nhòm hai mắt không điều chỉnh zoom : Trong ống nhòm hai mắt không điều chỉnh zoom lại được phân loại theo kiểu dáng thiết kế (Kiểu sắp xếp thấu kính) và chất liệu thấu kính.

Nếu phân theo kiểu dáng thiết kế: ống nhòm hai mắt được chia làm hai loại: * kiểu dáng thiết kế Porro (Kiểu truyền thống), đặc điểm thường là những ống nhòm có góc mở, trường nhìn lớn, nhưng độ lấy nét chi tiết không cao và có kích thước lớn.

Hình ảnh ống nhòm Porro bên ngoài và cấu tạo bên trong :

alt

alt

alt

                                                                                                                                           * kiểu dáng thiết kế Roof (Kiểu hiện đại). Đây là kiểu ghép các thấu kính đồng trục (tất cả các thấu kính nằm trên một trục thẳng, với kiểu dáng thiết kế này ống nhòm sẽ chỉ là 2 ống thẳng ghép lại nên hình dáng bên ngoài sẽ nhỏ gọn hơn, những ống nhòm loại này thường có khoảng lấy nét rộng hơn ống nhòm porro, ống nhòm porro thường chỉ lấy nét được những vật ở khoảng cách trên 15m, trong khi ống nhòm thiết kể kiểu roof có thể lấy nét được vật ở gần nhất khoảng 3m. Ống nhòm kiểu Roof có thể lấy nét vật cần quan sát chi tiết hơn so với ống nhòm porro (Vật được lấy nét sẽ rõ nét hơn hẵn những vật ở hậu cảnh).Ống nhòm kiểu roof thường được cấu tạo từ các thấu kính BAK4 (Có 1 số loại vẫn làm bằng lăng kính BK7), đây là loại thấu kính có độ nét cao. Ống nhòm kiểu Roof cũng thường có tính năng Nitrogen Field, tức là khoang kính được bơm đầy khí Ni tơ để chống thấm nước và chống đọng sương trên mắt.

Hình dáng bên ngoài và sơ đồ cấu tạo bên trong của ống nhòm Roof :

alt

alt

Hình ảnh So sánh cấu tạo 2 hệ kính : Porro vs Roof

alt

alt

Phân loại theo chất liệu thấu kính bên trong ống nhòm thì ống nhòm được chia thành : ống nhòm BK4, ống nhòm BK7, ống nhòm BAK4, cao cấp nhất hiện nay là ống nhòm được cấu tạo từ thấu kính ED Glass đây là loại thấu kính cực trong, làm giảm tối đa sự tán sắc ánh sáng, giảm hầu hết quang sai (Viền đen trên thị trường khi nhìn qua ống nhòm) có tác dụng đặc biệt trong ống nhòm có độ zoom cao.

Hiện nay để phục vụ nhu cầu sử dụng cho các mục đích khác nhau của con người nên các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều loại ống nhòm với các công dụng khác nhau như :

- ống nhòm mini : Là loại ống nhòm nhỏ bỏ túi, tiện dụng mang theo khi đi du lịch, ưu điểm: nhỏ, gọn, nhẹ, dễ mang theo, ống nhòm du lịch có nhược điểm: thị trường (góc mở) hạn chế nên thường dễ bị rung, mỏi mắt khi nhìn.

- ống nhòm chụp ảnh: Là loại ống nhòm có tích hợp thêm chức năng lưu lại hình ảnh bằng ảnh chụp.Ưu điểm: độc đáo, tiện lợi. Nhược điểm: độ phân giải của ảnh chụp không cao. Thường từ 1.8-3MP.

- ống nhòm đo khoảng cách : Là loại ống nhòm có tích hợp thêm thước đo khoảng cách bằng laser, bạn chỉ cần ngắm đối tượng và ấn nút khi đó ngay lập tức khoảng cách từ mắt bạn đến đối tượng sẽ hiện lên ngay trên mắt bạn. Các loại ống nhòm đo khoảng cách này thường tích hợp thêm cả chức năng đo góc, đo chiều cao. ống nhòm đo khoảng cách thường dùng trong các công việc như chơi Golf, Thi công ngành Điện, Khảo sát trong xây dựng, trong lâm nghiệp...

- ống nhòm đêm : Là loại ống nhòm tích hợp thêm đèn hồng ngoại, bộ lọc hồng ngoại và bộ khuyếch đại ánh sáng. ống nhòm hồng ngoại giúp bạn dễ dàng quan sát trong đêm tối hoàn toàn, tuy nhiên ảnh thu được qua ống nhòm hồng ngoại sẽ là ảnh âm bản (không màu). Ống nhòm ban đêm thường được sử dụng trong chỉ huy, tác chiến quân sự trong đêm, sử dụng cho các lực lượng vũ trang như : Bộ đội, biên phóng,  công an, cảnh sát để bảo vệ an ninh, trật tự ở những khu vực không có ánh điện, sử dụng cho kiểm lâm, hải quan trong công tác phòng chống buôn lậu, bảo vệ rừng...

- Máy quay, chụp đêm : Đây chình là ống nhòm hồng ngoại cải tiến thêm bộ phận lưu trữ dữ liệu đã quan sát, máy quay đêm có tác dụng ghi lại những hình ảnh bạn đã quan sát dưới dạng ảnh hoặc Video, Một số loại máy quay đêm đi kèm màn hình hiển thị trực tiếp hình ảnh ra ngoài, một số khác tích hợp lưu trữ vào thẻ nhớ gắn trong máy. Máy quay đêm thường được dùng trong công tác ghi lại quá trình tác chiến, thu thập chứng cứ tội phạm, trinh sát, chiến đấu trong đêm.

- ống nhòm ảnh nhiệt : Ống nhòm nhiệt cũng là loại ống nhòm cải tiến từ ống nhòm hồng ngoại, ống nhòm nhiệt có tác dụng hiển thị thân nhiệt của đối tượng, phân biệt đối tượng quan sát với môi trường bên ngoài, với ống nhòm nhiệt chúng ta có thể phân biệt các đối tượng đang lẩn trốn trong đêm tối (trong các bụi rậm, đằng sau các vật thể, trong các bãi phế liệu...).Ống nhòm nhiệt được ứng dụng trong công tác truy bắt tội phạm trong đêm tối. Trong cuộc truy bắt, vây ráp đối tượng khủng bố ở BosTon (Mỹ) ngày 19/04/2013 các lực lượng vũ trang đã sử dụng ống nhòm ảnh nhiệt để quan sát, tìm kiếm tên tội phạm từ trên cao và đã phát hiện ra đối tượng ẩn náu trong một chiếc thuyền và đã tóm gọn tên này.

Do nhu cầu ngày càng cao của con người ống nhòm đã được cải tiến liên tục để phục vụ cho các công việc khác nhau của con người.Chúng tôi sẽ update liên tục các loại ống nhòm mới xuất hiện trong bài viết này để quý khách có thể nắm bắt được thông tin và có thể lựa chọn những loại ống nhòm tốt nhất phục vụ cho nhu cầu bản thân.

 

LAST_UPDATED2
 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ THÁI THẮNG

(Giấy phép đăng ký kinh doanh số : 0103864964 do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP. Hà Nội cấp ngày : 22/05/2009)
MST : 0103864964

Showroom HN 1 : 151/12(Số nhà 12, Lô 151)-Đ. Hồng Hà-P. Phúc Xá-Q. Ba Đình-Hà Nội
(Vào cổng chợ Long Biên rẽ trái - cổng chợ đối diện bến xe Bus Long Biên)

Showroom HCM : Số 129 - Đ. Nguyễn Cư Trinh-P. Nguyễn Cư Trinh-Q. 1-HCM
(Đối diện Agribank Nguyễn Cư Trinh)

Công ty có nơi để xe an toàn, thuận tiện.
Phone: (+84) 24 37.17.18.19       
Fax: (+84) 24 37.17.33.25
Hotline (24/7) : 097.4444.097 (Mr. Lâm)
                      0912.245.244 (Mr. Sơn)
 

Menu

Số người truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2723
mod_vvisit_counterHôm qua6345
mod_vvisit_counterTuần này27460
mod_vvisit_counterTuần trước36496
mod_vvisit_counterTháng này111265
mod_vvisit_counterTháng trước141131
mod_vvisit_counterTấ cả15769658

Khách trực tuyến

Hiện có 318 khách Trực tuyến